Chùa Vân An - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Chùa Vân An tọa lạc tại chân núi Vân Trung, thuộc xóm Nà Chùa, thị trấn Bảo Lạc. Chùa thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Quan thế âm Bồ Tát. Chùa được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2006.

Chùa Vân An (tại xóm Nà Chùa, thị trấn Bảo Lạc) được xây dựng từ thời nhà Lê, tọa lạc tại chân núi Vân Trung, hướng ra sông Neo, trên cửa ra vào có dòng chữ Hán - Nôm "Vân An Tự". Chùa được xây dựng theo kiến trúc tiền Thánh, hậu Phật, tương đối kiên cố. Mái chùa lợp ngói máng, trên nóc có đôi rồng chầu ngọc; các vì kèo, quá giang, thượng lương trên mái đều được chạm trổ hoa văn công phu, hài hòa với khung cảnh thiên nhiên. Bên trong tòa nhà thứ nhất, chính giữa là bàn công chúa Vân An thời nhà Lê. Phía sau bàn thờ công chúa là bàn thờ Ngọc Hoàng. Tòa nhà thứ hai kiên cố với cấu trúc toàn bộ bằng gỗ nghiến, có bệ thờ cao dài, trên bệ là tượng Phật Bà Quan Âm. Hằng năm, vào ngày mùng 9 tháng Giêng thường tổ chức Lễ hội Lồng tồng tại xứ ruộng Nà Chùa. Trước khi tổ chức phần hội người dân sẽ thực hiện phần lễ tại Chùa Vân An - cầu cho mưa thuận, gió hòa, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tại phần Hội, người dân và du khách sẽ tham gia các trò chơi dân gian.

Chùa Vân An được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 2940/QĐ-UBND ngày 20/12/2006.

Hiện nay ngôi Chùa đã xuống cấp trầm trọng, rất cần sự đầu tư nâng cấp để bảo tồn.